[Cafebiz] Chuyển đổi số nông nghiệp: NextVision kết nối NextX CRM và NextFarm

Rate this post

“Nông nghiệp thông minh nếu giải được bài toán dự báo sản lượng nông sản sẽ giúp cho người nông dân rất nhiều, tránh chuyện phải giải cứu nông sản như hiện nay”

Cafebiz đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Cường – Giám đốc NextVision về chủ đề này.

1. Bài toán khó: dự báo nông sản

Hiện nay các trang trại, hợp tác xã hay các đơn vị phân phối nông sản đều gặp phải vấn đề chung: không chủ động hàng hóa dẫn đến việc kí bao tiêu nông sản luôn ở trạng thái bị động. Điều đó dẫn đến sự khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm: hàng lúc nhiều, lúc ít, lúc không có hàng để bán lúc lại tồn kho.

Đó là quy mô nhỏ, còn quy mô lớn về dự báo sản lượng sẽ tránh được bài toán giải cứu, vì chúng ta đã tính toán dự báo được sản lượng, và khi đó sẽ giảm được việc năm nào cũng giải cứu một số loại nông sản nào đó. Chính vì vậy việc dự báo sản lượng ở quy mô nhỏ hay quy mô lớn đều rất quan trọng.

NextVision thì chọn bài toán quy mô nhỏ cho một số đối tượng khách hàng nhất định.

2. Tiếp cận bài toán

Một trong những bước đầu tiếp cận bài toán dự báo sản lượng theo quan điểm của NextVision chính là nền tảng kết nối với giải pháp phần mềm quản lý kinh doanh NextX CRM đa lĩnh vực (Spa, giáo dục, nông nghiệp…) phục vụ khách hàng là các HTX đơn vị thu mua sản phẩm, các đơn vị nhà hàng, cửa hàng thực phẩm sạch… Ông Cường cho biết đây chỉ là những bước đầu tiên trong hệ sinh thái mà phía NextVision mong đang áp dụng trên một số khách hàng hiện tại của Nextfarm.

Nextfarm được biết đến là một trong các đơn vị tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số Nông nghiệp tại Việt Nam, và sản phẩm đã triển khai sang được 4 nước Đông Nam Á: Việt Nam, Singapore, Myanmar và Campuchia. Nền tảng Nextfarm cho phép xây dựng, tích hợp, kết nối một cách dễ dàng các ứng dụng khác nhau trong Nông nghiệp thông minh: gồm định lượng dinh dưỡng bằng việc tích hợp hệ tri thức chuyên gia, phân tích dữ liệu lớn, báo cáo lịch sử tưới quá khứ để đưa ra quyết định tưới hiện tại và tương lai cùng với thu thập các dữ liệu từ cảm biến và tích hợp nền tảng số hóa Nông nghiệp để cảnh báo sâu bệnh cho một số loại giống cây cùng truy xuất nguồn gốc Nextfarm QRCheck.

Nextfarm đã chính thức tích hợp nền tảng phần mềm quản trị kinh doanh NextX CRM cho các HTX quy mô vừa và nhỏ, có thể đặt hàng ngay trên hệ thống cổng thông tin.

 • Dự báo sản lượng: có đủ hàng hay không, tự động thông báo cho NCC về sản lượng, ưu tiên cho NCC đặt trước và thông báo lại cho NCC khác nếu không có hàng.

Phản hồi chất lượng sản phẩm như độ tươi, mẫu mã, giá thành…. 

Đối với các lĩnh vực trước đó như Spa, giáo dục, gym, bất động sản… trước đó: 

Phần mềm NextX CRM là giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp:

 • Tiếp cận khách hàng hiệu quả:

  • Thu thập dữ liệu đầu mối từ nhiều kênh khác nhau vào hệ thống
  • Marketing Automation (Tiếp thị tự động), Sales Automation (Bán hàng tự động)
 • Quản lý và bán hàng:

  • Tích hợp tổng đài ảo Call Center
  • Quản lý nhân viên
 • Quản lý tài chính

 • Báo cáo thông minh

 • Các tính năng tự động khác như:

  • Các công cụ tiếp thị tự động qua SMS,email,facebook,zalo…

  • Phân bổ lead tự động cho nhân viên

  • Quản lý tích hợp đa kênh…

Do đó, khi NextX CRM kết nối với Nextfarm thì NextX CRM sẽ tận dụng được dữ liệu mà Nextfarm có từ việc kết nối camera tại vườn, các dữ liệu cảm biến giải pháp IoT và hệ thống truy xuất nguồn gốc của Nextfarm để đưa ra cổng thông tin điện tử về nông sản cho các trang trại; tình trạng chăm sóc, khi nào thu hoạch và dự tính hay cảnh báo sớm được sản lượng cùng với chất lượng sản phẩm của trang trại đó để đưa ra bản đồ số về sản lượng Nông sản cho HTX hay các đơn vị thu mua, thậm chí dự đoán cả chất lượng đầu ra nông sản.

Việc tích hợp này sẽ thành vòng tròn khép kín từ đó dần dần sẽ có dữ liệu để phân tích các sản lượng, các trang trại hiện tại đang có, sẽ hỗ trợ được khâu quản trị và chủ động được đầu ra so với việc không chủ động được đầu ra khi chưa áp dụng công nghệ.

Cùng nhận định vấn đề trên cũng có ông Đỗ Văn Tùng – Tổng Giám đốc Điền Trạch Farm với diện tích 3ha nhà màng trồng dưa vàng tại Thọ Lâm – Thọ Xuân – Thanh Hóa chia sẻ: Đầu ra luôn là bài toán khó, khó ở đây không phải là các trang trại không thể bán được hàng mà là vấn đề sản lượng giữ đều, không cần nhiều tại một thời điểm nhưng phải đảm bảo được tính liên tục thì mới bán được hàng, việc chia ra làm nhiều giai đoạn cây trồng khác nhau để gối các vụ chưa hoàn toàn làm chủ được sản lượng một cách chính xác. Nên giải pháp tích hợp Nextfarm và NextX CRM giúp chúng tôi được việc này, có thể kiểm tra sản lượng, ước tính sản lượng tương lai một cách chính xác, hay việc tiếp cận qua các nền tảng thương mại điện tử để bán hàng đa kênh của NextVision cũng là một hướng đi rất tốt.

Chính vì vậy kiểm soát được thông tin sản lượng chính xác tại HTX mình các thời điểm tương lai sẽ giúp việc chủ động hơn trong đầu ra, từ khi áp dụng năng suất cao hơn 55% đến 60% và chủ động được bao tiêu nông sản của trang trại mình.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM